Cách giải rượu bia

Tác hại và cách giải rượu bia, Cách uống không say

Trong cuộc sống, vì rất nhiều lý do mà chúng ta phải sử dụng rượu bia. Điều băn khoăn đặt ra với nhiều người đó là “Tác hại khi uống rượu bia là gì?”, “Làm thế nào để uống mà không say?” và điều quan trọng nhất chính là “Làm sao để giải rượu bia?”. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Tác hại khi uống rượu bia

Tác hại khi uống rượu bia

Khi ăn hay uống bất cứ thứ gì vào cơ thể, chúng ta nên quan tâm đến lợi ích cũng như tác hại của loại đồ ăn, thức uống đó. Rượu bia nói chung, nên cạnh những tác dụng tiêu cực mà mọi người vẫn thường nhắc tới như hại gan, ảnh hưởng thần kinh, còn có một vài tác hại sau mà chúng tôi tin là còn nhiều người trong chúng ta chưa được biết

1. Rượu bia gây vô sinh và sảy thai

Đối với nam giới, sử dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ làm giảm nồng độ testosterol, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Nữ giới sử dụng rượu bia kéo dài cũng làm ảnh hưởng tới kinh nguyệt và làm ngừng rụng trứng. Phụ nữ mang thai nếu sử dụng nhiều rượu bia có thể gây sảy thai.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Theo Tổ chức Thận Anh Quốc, sử dụng nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi. Rượu cũng làm thận giảm chức năng lọc và thải chất độc ra khỏi máu.

3. Thúc đẩy lão hóa da

Rượu bia chứa cồn, chất này làm cạn kiệt vitamin C và vitamin A của cơ thể,  làn da của chúng ta sẽ trở nên kém hồi phục trước những tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và các chất ô nhiễm khác.

4. Gây loãng xương

Cơ thể chúng ta luôn xảy ra quá trình hủy và tân tạo xương, cồn có trong rượu bia thì lại ức chế quá trình tân tạo xương, khiến quá trình này mất cân bằng. Và tác hại thì ai cũng dễ đoán được, xương của chúng ta sẽ trở nên yếu và dễ vỡ hơn.

Cách uống rượu bia không say, không nôn

Sử dụng rượu bia sẽ khiến chúng ta say và gây nôn, mỗi người sẽ có một giới hạn nhất định, tuy nhiên để phòng tránh việc này, nên lưu ý một số mẹo sau

Trước bữa tiệc, nên ăn thực phẩm giàu chất béo như phô mai hay bơ, chúng có tác dụng như một lớp đệm mềm bao quanh bao tử của chúng ta, thấm hút chất cồn khi chúng ta đưa rượu bia vào cơ thể. Các viên vitamin tổng hợp có chứa các chất chống ô xy hóa cũng là một trong những biện pháp chống say hiệu quả.

Trong bữa tiệc, hãy luôn nhớ rằng cần phải uống thêm nước lọc. Điều này giúp cơ thể chúng ta chống lại sự tấn công ồ ạt của chất cồn, từ đó có thể chống lại cơn say. Bạn cũng nên tránh các đồ uống chứa caffeine, đồ uống ngọt sẽ khiến chúng ta mất nước, tăng cảm giác buồn nôn và choáng đầu.

Cách giải rượu bia
Cách giải rượu bia

Cách giải rượu nhanh sau khi uống

Nếu đã không thể phòng tránh cơn say ở hai giai đoạn trước và trong khi uống thì điều bạn cần làm chính là giải rượu sau khi đã rời bàn tiệc, cũng là điều quan trọng nhất mà bài viết này muốn nói đến. Vậy, làm thế nào để nhanh tỉnh?

Cách đơn giản và dễ dàng nhất chính là sử dụng một số loại trái cây và nước ép trái cây như:

  • Nước ép cà chua (bổ sung lại lượng canxi, kali, natri mất đi trong quá trình nôn ói)
  • Sinh tố trái cây (chứa khoáng chất sẽ làm mát gan, giúp cơ thể nhanh phục hồi)
  • Nước chè xanh (có chưa axit tanic có tác dụng khử cồn có trong rượu bia),…

Ngoài ra, để nhanh tỉnh rượu nên uống thêm nhiều nước lọc. Một bát cháo đỗ xanh có tính hàn, thanh nhiệt, giải độc cũng là một lựa chọn khi chúng ta bất đắc dĩ rơi vào cơn say xỉn.

Tóm lại, dù rượu bia có nhiều tác hại nhưng chúng ta vẫn sẽ cần sử dụng trong rất nhiều trường hợp. Vì vậy cần uống có giới hạn, đồng thời cũng nên áp dụng các phương pháp để loại bỏ nhiều nhất lượng chất cồn được đưa vào cơ thể, giúp giải rượu bia một cách nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *