Cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa nhanh chóng nhất

Cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa nhanh chóng nhất

Máy đục bê tông được sử dụng như công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong những công việc sửa chữa, xây dựng . Nhưng bạn đã thực sự am hiểu về cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa nhanh chóng nhất khi gặp sự cố chưa? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này.

 

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đục bê tông

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đục bê tông

 

Để có thể sử dụng máy đục bê tông một cách tốt nhất, bền lâu nhất. Thậm chí có thể tự sửa chữa khi máy gặp sự cố thì người dùng cần phải hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy.

1.1 Cấu tạo máy đục bê tông

 • Thân máy đục bao gồm tay cầm
 • Bộ khởi động của máy bao gồm  chiều quay của động cơ và điều chỉnh điện áp
 • Giá đỡ chổi than và chổi than
 • Roto của động cơ (phần động cơ quay)
 • Stato của động cơ (phần đứng yên)
 • Quạt gió
 • Bánh răng truyền động trục
 • Trục khoan
 • Đầu kẹp mũi khoan gắn trên trục khoan của máy khoan cầm tay
 • Vòng bi trục

1.2 Nguyên lý hoạt động của máy đục bê tông

Cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa máy hoạt động dựa vào động cơ bên trong. Khi cung cấp dòng điện cho máy qua cục biến thiên dòng điện, chuyển từ xoay chiều qua 1 chiều đi tới chổi than và Roto giúp động cơ hoạt động.

Khi Roto quay sẽ truyền chuyển động qua bộ truyền động. Song song với đó quạt gió của máy cũng hoạt động để giúp làm mát động cơ. Đầu trục quay nối với đầu kẹp mũi khoan. Khi trục quay thì truyền tới đầu kẹp mũi khoan quay, qua đó giúp mũi khoan có thể khoan hay bắt vít.

Dựa trên nguyên lý hoạt động của máy mà chúng ta có thể thấy rõ khả năng hoạt động của máy đục bê tông phụ thuộc rất lớn vào công suất của động cơ. Do vậy tùy vào mục đích sử dụng mà chọn lựa công suất phù hợp để giúp máy hoạt động hiệu quả và kéo dài độ bền của động cơ cũng như máy.

Ngoài động cơ (Roto và Stato) thì cũng cần phải quan tâm tới chổi than, bộ điều chỉnh điện áp và chiều quay.

2. Cách sửa chữa máy đục bê tông nhanh chóng nhất

Cách sửa chữa máy đục bê tông nhanh chóng nhất

Máy đục bê tông được sử dụng với công suất mạnh mẽ để phá vỡ những khối bê tông dày cứng nên sau thời gian sử dụng sẽ gặp phải những hư hỏng. Để có thể dễ dàng sửa chữa được khi máy bị hư hỏng thì người sử dụng phải biết cách tháo lắp theo trình tự  kết cấu của máy.

2.1 Những thao tác cần lưu ý khi sử dụng máy đục bê tông

Người thợ phải đứng ở tư thế thoải mái, hạn chế rung lắc để cho máy được cố định. Xác định chính xác các điểm cần đục để giúp đục chính xác hơn.

Điều chỉnh tốc độ của mũi khoan theo tốc độ tăng dần, ban đầu sẽ là tốc độ chậm từ từ, khi mũi khoan đi vào chắc chắn mới tăng tốc độ lên để có thể đục sâu vào trong bê tông.

Máy đục bê tông phá vỡ những khối bê tông vô cùng cứng sẽ làm đổ tường hoặc những mảng vật liệu văng rất dễ gây ra nguy hiểm cho người thợ.  Do đó người thợ cần phải trang bị những đồ bảo hộ như: quần áo bảo hộ, khẩu trang, mặt nạ, nón, kính,….

2.2 Quy trình tháo máy đục bê tông

Để có thể tiến hành sửa chữa máy đục bê tông một cách nhanh chóng nhất cần phải thực hiện theo các bước nhất định sau:

 • Bước 1: Tiến hành kiểm tra điện áp sử dụng máy bằng tụ điện để xem có ổn định hay không.
 • Bước 2: Tháo vít  sẽ tháo được vỏ tay cầm. Tiếp theo tháo công tắc để tách nối một vài chi tiết ở trong  kẹp dây với dây điện. Sau đó tháo ốc để tách tay cầm. Tháo vỏ máy khỏi hộp bánh răng bằng cách tháo 4 đai ốc  trước.
 • Bước 3: Tháo nắp và ống bảo vệ  ra khỏi trục quay để tách dần các chi tiết bên trong của máy.
 • Bước 4: Tháo vòng phe ra khỏi hộp bằng kìm
 • Bước 5: Nhẹ nhàng tách vỏ hộp để lấy piston ra. Tháo gioăng ra khỏi piston, lần lượt tách con lăn kim, các bánh răng lệch tâm. Tiếp tục tháo đai ốc để lấy máy ra khỏi vỏ. Tháo các thanh đập ra khỏi vỏ hộpmáy  và tách các chi tiết còn lại
 • Bước 6: Tách đai ốc sẽ tách được vỏ máy, hộp bánh răng. Tháo các chi tiết lò xo, vòng phớt
 • Bước 7: Tháo vỏ che quạt đồng thời lần lượt tách lò xo, bộ chổi than ra
 • Bước 8: Tháo  hộp chổi than, đai ốc, ổ bi, vỏ máy để lấy rotor. Tách lần lượt các ổ bi rãnh sâu, quạt ra khỏi rotor
 • Bước 9: Tháo vòng chắn gió  và đinh vít , cuộn stator

Để tháo được máy đục bê tông phải theo trình tự , gỡ từng bộ phận một, từ trong ra ngoài. Nắm bắt được quy trình tháo lắp đó thì việc  sửa chữa máy đục bê tông dễ dàng hơn rất nhiều.

KẾT BÀI

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đục bê tông khác nhau với nhiều kiểu dáng và mẫu mã. Nhưng không phải địa chỉ nào cũng đáng tin cậy. Bạn có thể đến Kết Nối Trực Tuyến để chọn cho mình sản phẩm máy đục bê tông uy tín, chất lượng. Đồng thời với đội ngũ nhân viên nhiệt tình sẽ tư vấn cụ thể cho bạn về kết cấu máy đục bê tông và cách sửa chữa nhanh chóng nhất trong quá trình sử dụng.

Hy vọng bài viết trên của Kết Nối Trực Tuyến sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa máy nhanh nhất. Chúc bạn sử dụng máy hiệu quả mang lại năng suất công việc cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *